Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
Du khách
Skip portletPortlet Menu
 
Văn thơ Nam Đàn
Skip portletPortlet Menu
 
CÔNG KHAI
Skip portletPortlet Menu
 
liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Huyện Nam Đàn - Chú trọng sản xuất rau an toàn (11/01/2018 03:16 PM)
Nắm bắt nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng ngày càng khắt khe trong việc lựa chọn sản phẩm an toàn. Gắn với thực hiện chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng theo Chương trình mục tiêu Quốc Gia xây dựng nông thôn mới, Nam Đàn đã từng bước kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp xây dựng các cánh đồng rau an toàn, áp dụng kỹ thuật, quy trình sản xuất tiêu chuẩn để tạo ra sản phẩm rau, củ, quả an toàn mang lại hiệu quả kinh tế cao. 


( Những cánh đồng Bắp cải xanh tốt cho hiệu quả kinh tế cao )
Tiếp thu sự chỉ đạo của UBND huyện Nam Đàn, mỗi xã xây dựng 1-2 mô hình sản xuất theo hướng sản xuất an toàn “Nói không với thực phẩm bẩn”, xã Nam Thanh đã chọn xóm 1B xây dựng vùng sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Theo đó 30 hộ dân đăng ký tham gia, sản xuất trên 2ha, bố trí các giống cây trồng mới có tiềm năng năng suất và giá trị kinh tế cao phù hợp với điều kiện thời tiết vụ đông như: bắp cải, đậu cô ve, xu hào, bắp cải, v.v... Ngoài được hỗ trợ xây dựng hệ thống tưới, 50% giống, 30% vật tư, phân bón, với tổng kinh phí gần 350 triệu đồng, các hộ dân tham gia còn được tập huấn, hướng dẫn quy trình kỹ thuật theo tiêu chuẩn VietGAP. Nhờ áp dụng nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật, đất được làm tơi, bón phân một lần trước khi gieo trồng, trong đó chủ yếu bón phân chuồng hoai mục trộn với vôi bột và chế phẩm sinh học để xử lý mầm bệnh, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Bắt diệt sâu, làm cỏ bằng phương pháp thủ công và tưới nước sạch đã tạo ra những sản phẩm rau an toàn, bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao.

 

( Lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo huyện kiểm tra các mô hình rau an toàn )  


Ông Ngô Công Sơn - Xóm 1B, xã Nam Thanh, Nam Đàn cho biết :

“Bây giờ đã sản xuất ra các loại rau màu hàng hóa nhiều, đặc biệt là cây rau cải, cây bí xanh, cây hành tăm, cây bắp cải, được sự hỗ trợ giúp đỡ của khuyến nông huyện về quan tâm chỉ đạo, tập huấn quy trình  kỹ thuật trồng rau an toàn, có được sự đầu tư đó đã đảm bảo hạn chế được sâu bệnh, thuốc bảo vệ thực vật, các loại rau phát triển rất tốt, đầu vụ cây rau cải bán được giá, cây bí xanh, cây đậu cô-ve, cây hành tăm giá cả so với mọi năm vựơt trội.”

Ông Nguyễn Từ Đức - Trưởng ban Nông Nghiệp xã Nam Thanh, Nam Đàn cho biết thêm : “Đối với mô hình sản xuất rau an toàn tại xã Nam Thanh bước đầu đã thay đổi nhận thức của người sản xuất trong sản xuất rau an toàn. Người dân đã sản xuất, chăm sóc theo đúng quy trình VietGAP. Đây sẽ là mô hình để xã nhân rộng trên địa bàn nhằm tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích, đưa rau màu Nam Thanh ra với thị trường, đáp ứng nhu cầu rau sạch ngày càng cao của người tiêu dùng”.


( Lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo huyện kiểm tra các mô hình rau an toàn )  


Xác định sản xuất theo hướng nông nghiệp sạch đảm bảo an toàn thực phẩm là hướng phát triển bền vững nhằm nâng cao năng suất, giá trị trên đơn vị diện tích. Trên cơ sở đó, vụ đông năm 2017, Nam Đàn đã tập trung hướng dẫn, hỗ trợ các xã có kinh nghiệm trong việc sản xuất rau màu hàng hóa như: Nam Thanh, Xuân Hòa, Nam Xuân, Vân Diên đầu tư cơ sở vật chất để canh tác các loại rau màu có giá trị theo quy trình rau an toàn và tiêu chuẩn VietGAP với diện tích gần 20ha. Cùng với việc áp dụng khoa học kỹ thuật, sử dụng công nghệ cao nhà màn, nhà lưới; tăng cường sử dụng phân hữu cơ sinh học, phân bón qua lá; tưới nước tiết kiệm, sử dụng màng phủ nông nghiệp trong trồng rau, quá trình sản xuất có sự giám sát của các cán bộ kỹ thuật.
Ông Hồ Đình Thắng-Phó trưởng phòng NN-PTNT Nam Đàn cho biết thêm : 

“Xác định rau là sản phẩm chủ lực của huyện, trong những năm qua huyện đã tập trung chỉ đạo các xã phát triển rau màu và đến nay trên địa bàn đã hình thành các vùng rau an toàn, các hợp tác xã liên kết với các doanh nghiệp, siêu thị, Ngoài ra huyện hỗ trợ cho các HTX mở các ốt ở trung tâm thương mại của huyện để bán các sản phẩm rau an toàn này”.  


( Các mô hình rau an toàn được triển khai rộng rãi trên địa bàn huyện Nam Đàn )  

Nhờ tuân thủ quy trình sản xuất theo hướng an toàn, tạo nguồn hàng hóa lớn từ nhiều năm nay rau xanh Nam Đàn không chỉ cung ứng thị trường nội địa, nội tỉnh mà đã vươn xa tới các thành phố như: Hà Nội, Hải Phòng, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Hiện nay với sự quan tâm các cấp, các ngành trong liên kết 4 nhà, tạo chuỗi sản xuất và tiêu thụ bền vững đã và đang mở ra cách làm ăn mới, triển vọng mới trong sản xuất nông nghiệp ở Nam Đàn, góp phần nâng cao tiêu chí thu nhập cho người dân nông thôn mà Chương trình mục tiêu Quốc Gia xây dựng NTM đặt ra./.


 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
Lịch Làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu