Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
Du khách
Skip portletPortlet Menu
 
Văn thơ Nam Đàn
Skip portletPortlet Menu
 
CÔNG KHAI
Skip portletPortlet Menu
 
liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Mô hình Khu dân cư “Sáng- xanh- sạch- đẹp”. (13/11/2017 10:27 AM)


Xóm 6, xã Nam Nghĩa, huyện Nam Đàn được lựa chọn thực hiện thí điểm mô hình Khu dân cư “ Sáng- xanh- sạch- đẹp”, tự quản bảo vệ môi trường theo chương trình “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường” của UBTƯMTTQ Việt Nam. 

 Xóm có 142 hộ, 25 đ/c đảng viên, Sau khi được lựa chọn làm điểm, chi bộ 6 bắt tay vào công việc, giao cho ban công tác Mặt trận xóm thực hiện mô hình “Sáng – xanh- sạch- đẹp”; nhận nhiệm vụ Ban Công tác Mặt trận xóm 6, gồm 11 người, chia làm 10 tổ tự quản phụ trách 10 nhóm dân cư.

Để giúp người dân hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, Ban Công tác Mặt trận đã tổ chức họp để  quán triệt kế hoạch của Ban Thường trực UBMTTQ huyện và hướng dẫn số: 2189/HD-UBND- hướng dẫn của Ủy ban nhân dân huyện Nam Đàn về việc thực hiện các nội dung XD mô hình xóm “ Sáng- xanh- sạch – đẹp”. Sau hội nghị Ban Công tác Mặt trận đã phân công các thành viên đến từng nhà  để tuyên truyền, vận động  người dân  Sau một thời gian thực hiện mô hình đến nay đã có  100% các hộ gia đình tự nguyện ký cam kết tự quản bảo vệ môi trường, 100% hộ gia đình trong xóm có bể chứa nước mưa, 100% người dân sử dụng nước sạch trong sinh hoạt, 100% gia đình có nhà vệ sinh, trong đó 85% hộ có nhà vệ sinh tự hoại, 75 % gia đình đưa công trình chuồng trại chăn nuôi ra xa cách nhà ở tối thiểu 10 m, được dọn dẹp vệ sinh thường xuyên. Đặc biệt bắt đầu từ  thàng 10/2017  Ban công tác đã vận động người dân trên địa bàn cùng đóng góp kinh phí, chỉnh trang đường làng ngõ xóm, nhà văn hoá, lắp thêm bóng điện chiếu sáng nơi công cộng, thường xuyên quét dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nhà văn hoá, khơi thông cống rãnh, hợp đồng thu gom rác thải tập trung; xây dựng đội bóng chuyền nữ, đội bóng đá, cầu lông; giúp đỡ gia đình có hiếu, hỷ; hổ trợ cho 3 hộ nghèo ngày công, tiền; giúp đỡ người ốm đau bệnh tật, hoạn nạn.

Chia sẻ về thành công trong Mô hình “Sáng- xanh- sạch- đẹp” công tác bảo vệ môi trường tại địa phương, Ông: Bùi Bá Khang - Chủ tịch UBMTTQ xã Nam Nghĩa cho biết: thời gian qua, Ban công tác Mặt trận xóm 6 đã kết hợp với xóm Trưởng tuyên truyền, vận động nhân dân về các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận phát động, nhất là công tác bảo vệ môi trường, coi đó là một trong những tiêu chí xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, gia đình văn hóa.

Đến nay, người dân trong khu dân cư đã có ý thức bảo vệ môi trường. Việc giữ gìn vệ sinh môi trường tại các khu dân cư và các hộ gia đình được chuyển biến rõ rệt. 

Ý thức của người dân trên địa bàn trong việc giữ gìn môi trường sống “ Sáng- xanh- sạch- đẹp” đã được lan toả. Hàng tuần, hàng tháng, người dân trong xóm đều cùng nhau làm sạch đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh.

Ban công tác Mặt trận xóm phối hợp với BCH xóm 6 đã vận động giải toả hành lang chặt hàng trăm cây bạch đàn, keo, tre dọc hai bên đường để trả lại đường thông hè thóng, hai bên đường có mương thoát nước; di dời 12 cột điện ra khỏi hành lang an toàn giao thông.

Một số hộ tự nguyện mua thùng rác, đặt đúng nơi quy định để người dân qua đường có chỗ bỏ rác, hình thành các đoạn đường kiểu mẫu bảo vệ môi trường do các chi hội đảm nhiệm. 

Không chỉ có mô hình khu dân cư “ Sáng – xanh- sạch – đẹp” , mà trong những năm qua,  UBMTTQ các cấp cũng triển khai nhiều mô hình thiết thực, góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn toàn huyện./.

 

                                                                                    Song Hào.


 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  >  >>
 
 
 
 
 
Lịch Làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu