Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
Du khách
Skip portletPortlet Menu
 
Văn thơ Nam Đàn
Skip portletPortlet Menu
 
liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Chỉ Thị Về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết năm 2017 (06/09/2017 02:25 PM)

UỶ BAN NHÂN DÂN

HUYỆN NAM ĐÀN

 

Số:  1733 /CT- UBND

 

    CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

              Nam Đàn, ngày  8   tháng  8   năm 2017

 

CHỈ THỊ

Về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết năm 2017

 

Bệnh sốt xuất huyết (SXH) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi truyền. Hiện tình hình dịch, bệnh có chiều hướng diễn biến phức tạp, khó lường. Tính từ đầu năm 2017 đến nay cả nước có 61/63 tỉnh, thành có dịch bệnh sốt xuất huyết và đã có hơn 71.000 trường hợp mắc trong đó có 19 ca tử vong.

Nghệ An là tỉnh có sự lưu hành rộng rãi muỗi aedes truyền bệnh sốt xuất huyết nên nguy cơ dịch bùng phát và lan rộng trên địa bàn huyện là rất cao; tính từ đầu năm 2017 đến ngày 7/8/2017 đã có 92 trường hợp mắc, không có tử vong, hiện nay SXH (sốt xuất huyết) đang xảy ra tại 2 xã Diễn Thịnh, Diễn Ngọc huyện Diễn Châu với 89 trường hợp mắc. Riêng trên địa bàn huyện Nam Đàn tính đến ngày 08/8/2017 có 03 trường hợp mắc sốt xuất huyết (đi từ vùng có dịch về thuộc địa bàn các xã Vân Diên, Nam Lộc, Nam Nghĩa) cả 3 bệnh nhân hiện đang điều trị tại khoa Nội tổng hợp Trung tâm y tế huyện Nam Đàn.

Dự báo, trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, tình hình dịch bệnh Sốt xuất huyết cũng diễn biến phức tạp cả về tính chất và quy mô, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát thành dịch lớn nếu không thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt, triệt để.

 Thực hiện Công văn số 5794/UBND.VX ngày 01 tháng 8 năm 2017 của UBND tỉnh Nghệ An Về việc thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết có hiệu quả, hạn chế tỷ lệ tử vong, không để dịch lớn xẩy ra trên địa bàn huyện. UBND huyện Nam Đàn yêu cầu UBND các xã, thị trấn; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị; Trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nội dung sau:

1.     Phòng y tế

          - Chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra việc giám sát, xử lý ổ dịch, đặc biệt là các điểm có nguy cơ về dịch trên địa bàn, thường xuyên báo cáo về UBND huyện về diễn biến tình hình dịch bệnh và tham mưu các giải pháp chỉ đạo phòng, chống dịch SXH tại địa phương;

          - Chỉ đạo Trung tâm y tế huyện hướng dẫn, giám sát dịch bệnh đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn, tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy , làm sạch các vật dụng chứa nước tại các hộ gia đình, cơ sở y tế, trường học….          

          - Chỉ đạo Trung tâm y tế huyện và các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn, chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, cơ sở vật chất, phương tiện cấp cứu, điều trị...để kịp thời chẩn đoán, thu dung điều trị bệnh nhân, đặc biệt chú trọng phân tuyến điều trị, bảo đảm thu dung điều trị bệnh nhân trong trường hợp xẩy ra dịch lớn. Thành lập đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị trong cấp cứu điều trị bệnh nhân.

          - Tham mưu trình Chủ tịch UBND huyện về kinh phí cho các hoạt động truyền thông, giám sát đáp ứng công tác phòng, chống dịch bệnh.       

          2. Trung tâm Y tế huyện             

          - Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc vệ sinh môi trường diệt lăng quăng, bọ gậy và các ổ dịch tại các đơn vị, xã, thị trấn (nếu có).           

          - Phối hợp Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện, Đài Truyền thanh các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, giáo dục các biện pháp vệ sinh phòng bệnh nhằm nâng cao kiến thức phòng chống dịch bệnh cũng như trách nhiệm của  mọi người dân trong công tác  vệ sinh môi trường phòng, chống bệnh SXH.

          - Thống kê phân tích đặc điểm tình hình dịch tễ, các yếu tố nguy cơ để tập trung hoạt động phòng chống dịch có hiệu quả.

          - Chuẩn bị đầy đủ Thuốc, hoá chất, trang thiết bị đảm bảo cho công tác phòng, chống, dập dịch khi có dịch xảy ra trên địa bàn.

          - Hướng dẫn các xã, thị trấn và các đơn vị sử dụng an toàn, hiệu quả các loại hoá chất khử khuẩn nước, khử khuẩn bề mặt vật dụng, nền nhà và tiệt trùng tẩy uế chất thải.

           - Tiếp tục tổ chức tập huấn cho các nhân viên trạm y tế các xã, thị trấn về công tác chẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ y tế.

           - Thành lập khu điều trị dã chiến trong trường hợp có dịch xẩy ra và dịch lan rộng trên địa bàn.

           - Cử cán bộ chuyên môn hỗ trợ các xã xẩy ra dịch theo sự điều động của Phòng y tế.

- Chỉ đạo Trạm Y tế các xã, thị trấn

+ Thực hiện tốt công tác vệ sinh trong và ngoài khuôn viên trạm y tế, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hoá chất, trang thiết bị cần thiết cho công tác xử lý môi trường và điều trị khi có dịch.

+ Tham mưu UBND xã, thị triển khai các hoạt động như: Tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy trên địa bàn, đặc biệt các khu vực có nguy cơ cao, tuyên truyền vận động nhân dân đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng: thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ chứa nước không cần thiết, bỏ dầu, muối hoặc hóa chất vào các ổ nước đọng; Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc tự nhiên…

            3. Phòng  Giáo dục và đào tạo

          - Thành lập BCĐ phòng chống dịch sốt xuất huyết của ngành, Xây dựng kế hoạch phòng chống dịch sốt xuất huyết của ngành, có phương án để các trường học nghỉ học khi cần thiết để hạn chế lây lan dịch bệnh ( khi có dịch xẩy ra).

           - Phối hợp với ngành y tế để tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trong học sinh, hướng dẫn cho học sinh cách vệ sinh cá nhân, tham gia tích cực vệ sinh môi trường và tuyên truyền trong gia đình và cộng đồng dân cư cách phòng chống dịch bệnh. Phát hiện sớm các học sinh có triệu chứng Sốt và hướng dẫn đến các cơ sở y tế để khám, tư vấn, sàng lọc SXH.

          - Huy động giáo viên, học sinh tích cực tham gia diệt lăng quăng, bọ gậy tại Trường học, tại gia đình và cộng đồng.

          - Báo các tình hình dịch bệnh tại các trường học về Ban trực phòng chống dịch của huyện để có biện pháp chỉ đạo kịp thời.

           4. Phòng Tài nguyên Môi trường

           Chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường công tác vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại hộ, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh tại gia đình, nơi công cộng.

            5. Phòng Tài chính - Kế hoạch

             Phối hợp phòng Y tế tổng hợp, tham mưu cấp kinh phí, bảo đảm kịp thời kinh phí phục vụ công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

      6. Phòng Văn hoá và thông tin

   - Phối hợp với phòng Y tế đăng tải các nội dung phòng chống bệnh SXH trên trên cổng thông tin điện tử huyện.

   - Chỉ đạo các đơn vị: Trung tâm Văn hóa, Đài truyền thanh huyện, Đài truyền thanh các xã tăng cường tuyên truyền các nội dung phòng, chống SXH trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân nắm bắt và thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh SXH hiệu quả.

           7.  Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện

            Tăng cường thời lượng truyền thông phòng chống dịch bệnh SXH để nhân dân biết và thực hiện. Thông báo diễn biến tình hình dịch bệnh chính xác, nghiêm cấm đưa tin thiếu chính xác gây hoang mang trong cộng đồng, ảnh hưởng đến sự ổn định, phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Xây dựng các chuyên trang, chuyên mục về công tác phòng chống bệnh SXH trên địa bàn.

8. UBND  các xã, thị trấn

- Thành lập Ban chỉ đạo phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Chỉ đạo các Ban ngành, đoàn thể và toàn thể nhân dân, học sinh các trường học tham gia vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, bọ gậy như: Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc tự nhiên, thau rửa các dung cụ chứa nước, bể chứa, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh…nhằm ngăn không cho muỗi đẻ trứng, sinh sản. Tuyên truyền nhân dân nằm màn kể cả ban ngày đề phòng muỗi đốt.

- Xây dựng kế hoạch phòng chống dịch sốt xuất huyết tại địa phương và tổ chức chỉ đạo, thực hiện theo kế hoạch.

- Tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã, thị về cách phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

-  Chuẩn bị đầy đủ thuốc, hoá chất, trang thiết bị, vật tư....để xử lý môi trường và điều trị bệnh nhân tại chỗ.

- Báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh trên địa bàn, tuyệt đối không được dấu dịch.

          - Bố trí kinh phí phòng, chống dịch tại địa phương theo quy định hiện hành.

- Chỉ đạo Y tế xóm phối hợp các ngành, đoàn thể hướng dẫn nhân dân cách phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, xử lý môi trường .

Yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tổ chức thực hiện nghiêm túc.   

      

Nơi nhận:                                                               TM. UỶ BAN NHÂN DÂN

 - Sở Y tế;                                                          KT. CHỦ TỊCH

 - TTHU, UBND huyện (B/c);                                               PHÓ CHỦ TỊCH

 - Chủ tịch, các PCT UBND;

 - Trưởng các phòng, ban, ngành;

 - Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị;                                       (ĐÃ ký)

 - CB chỉ đạo điểm các xã, thị trấn;

 - Chủ tịch UBND các xã, thị;

 - Chánh VPUBND;                                                        Nguyễn Hồng Sơn

 - Lưu VT, TH.

                                                                                            

 

 


 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  >  >>
 
 
 
 
Chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
Lịch Làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu