Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
Du khách
Skip portletPortlet Menu
 
Văn thơ Nam Đàn
Skip portletPortlet Menu
 
liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Lễ hội đền vua Mai - Linh thiêng và náo nức (14/02/2012 08:12 AM)

 Đã trở thành nét truyền thống, những ngày đầu xuân, những người con của Nam Đàn cũng như du khách thập phương lại nô nức tìm về với Lễ hội Đền Vua Mai (Nam Đàn–Nghệ An) để tưởng nhớ công đức vua Mai Hắc Đế cùng với các tướng lĩnh của ông, ôn lại khí thế hào hùng của cuộc khởi nghĩa Hoan Châu đánh bại quân xâm lược Nhà Đường, xây dựng nước Vạn An độc lập tồn tại suốt một thập kỷ (713-722).

Lễ hội Đền Vua Mai năm nay được tổ chức với quy mô lớn và long trọng. Phần lễ được tổ chức chu đáo, trang nghiêm, các hoạt động phần hội luôn sôi nổi hấp dẫn. Nhờ vậy mà đã thu hút được đông đảo người dân và du khách đến tham gia năm sau luôn đông hơn năm trước.

Lễ hội đền vua Mai năm nay được tổ chức trong 03 ngày từ ngày từ 04-06/2/2012(tức từ ngày 13-15 tháng Giêng năm Nhâm Thìn).

- Về phần lễ: Ngày 12 tháng giêng sẽ tiến hành các lễ: Lễ rước nước, Lễ Mộc Dục, Lễ tế Gia Quan. Lễ rước nước được tiến hành hết sức cẩn thận; trước đó một ngày, các làng cử người ra sông lấy nước. Người ta đặt trên kiệu thần một cái chum sành, đám rước được tiến hành từ Đền Vua Mai ra bờ sông, sau đó chọn những chàng trai khỏe mạnh khiêng chum đưa xuống thuyền, chèo ra giữa song Lam, một cụ già (là người có đức độ, có uy tín trong làng) dùng gáo đồng múc nước sông đổ lóng qua miếng vải Điều bịt trên miệng chum, khi chum gần đầy người ta chèo thuyền vào bờ và đặt chum lên kiệu thần rước về Đền. Sau Lễ rước nước là Lễ Mục Dục, tức là lễ lau rửa tượng thần, đồ tế khí, long ngai và tất cả những đồ vật có trong Đền Vua Mai. Sau khi lau rửa, làm lễ khoác áo, bắt đầu tuần lễ rước Long kiệu gọi là Lễ tế Gia Quan. Ngày 13 tháng giêng âm lịch, Ban phụng sự của các làng được cử ra cùng với lãnh đạo huyện và các xã lân cận để làm lễ Yết cáo xin thần Mai Hắc Đế mở hội và mời các chư vị thần linh về dự hội. Ngày 14 tháng giêng âm lịch là ngày Đại tế (Lễ tế thần) có ý nghĩa thỉnh mời và đón rước các chư vị thần linh về dự hội để dân làng chúc tụng, tỏ lòng biết ơn đấng thần linh vua Mai và các vị tướng sỹ của ông. Đây là nghi lễ trang trọng và kéo dài nhất trong tất cả các lễ.

- Về phần hội: Vào những ngày này, quanh khu vực Đền Vua Mai du khách từ thập phương về trẩy hội kín cả một vùng. Các tục, trò diễn, trò chơi dân gian, dần dần trở thành nét văn hóa, phong tục tốt đẹp từ ngàn đời nay của người dân Nam Đàn. Các phe, giáp, phường, hội náo nức đua tài. Tham gia Hội, du khách được hòa mình với những trò chơi truyền thống, được trở về với những nét văn hóa xa xưa rất thú vị như: đua thuyền, cờ thẻ, chọi gà, đu tiên, đấu vật... Đã thành truyền thống vào đêm 13 tháng Giêng huyện Nam Đàn tổ chức cuộc thi "Người đẹp Sa Nam" xen kẽ cuộc thi la các tiết mục văn nghệ đặc sắc.

Đấu vật có lẽ là trò chơi dân gian được nhân dân và du khách tham gia nhiều hơn cả. Nó bắt nguồn từ những lần tuyển quân của Vua Mai Hắc Đế. Từ thuở thiếu thời, Vua Đen là cậu bé có sức khỏe hơn người, mười tuổi đã dùng rìu chém hổ, mười bốn tuổi đã quật ngã những tên lính Đường trong hội đấu vật. Bởi vậy, khi trở thành Hoàng đế, ông vẫn giữ được khí phách, tinh thần của người dân thượng võ. Để “kén tướng chọn quân” hàng năm vào mùa xuân vua Mai cho các vùng tổ chức thi vật, chọn lấy những đô vật khỏe mạnh, bổ sung cho đội quân tiên phong của mình. Từ đó, đấu vật đã trở thành một nét văn hoá độc đáo không thể thiếu trong các kỳ hội làng.

Đua thuyền là hoạt động khá độc đáo trong Lễ hội. Đua thuyền gắn với sự tích trận thủy chiến của Hoàng hậu (Vợ Mai Hắc Đế) đánh quân Đường trên sông Tô Lịch. Chính nơi đây để khỏi rơi vào tay quân địch Bà đã tuẫn tiết để giữ trọn khí tiết của mình. Đua thuyền còn có ý nghĩa gắn liền với Lễ Rước sắc từ đền Vua Mai lên mộ. Đám rước này được tiến hành khá độc đáo: Đám rước có thể đi bộ hoặc đi thuyền lên mộ. Chính vì đám rước sắc đi bằng thuyền trên sông nên còn gọi là lễ chèo bơi. Dần dần lễ này đã trở thành một tập tục đua thuyền trên sông Lam vào mỗi lần lễ hội được tổ chức. Giải đua thuyền năm nay thu hút 8 đội đua đến từ 7  xã trong huyện ven sông Lam, mỗi đội cử ra 12 chàng trai khoẻ mạnh, giỏi bơi lội để tham gia cuộc thi. Theo quan niệm của người dân nơi đây nếu đội đua dành được thắng lợi thì cả năm nhân dân trong xã sẽ làm ăn gặp nhiều may mắn. Vì vậy, các đội được chuẩn bị rất công phu và cuộc thi diễn ra hết sức hấp dẫn và quyết liệt.

Chọi gà vốn là trò chơi dân gian từ ngàn xưa của người dân làng xã. Nhưng với Hội đền Vua Mai thì chọi gà mang nhiều ý nghĩa nhân văn. Những tháng năm luyện binh và chiến đấu ngoài chiến trường những người lính xa nhà nhớ đến vợ con ở quê nhà. Vì thế Hội thi gà được vua Mai mở ra nhằm mua vui, động viên tinh thần quân sỹ. Từ đó, chọi gà trở thành tập tục trong Hội đền Vua Mai.

Hội trại là một trong những nội dung không thể thiếu trong lễ hội đền vua Mai, hội trại năm nay thu hút 12 đơn vị tham gia với mỗi đơn vị là một sắc màu  văn hoá riêng của từng đơn vị mình. Đây là nơi trưng bày, giới thiệu với du khách về những nét đẹp văn hoá riêng của từng địa phương, là nơi để các đơn vị tham gia thao sức đua tài sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú của mình làm cho lễ hội đền vua Mai thêm phần thi vị và rực rỡ.

Lễ hội đền Vua Mai với nhiều giá trị văn hóa truyền thống độc đáo, không biết từ bao giờ đã trở thành nét văn hóa tâm linh, là điểm đến không thể thiếu mỗi dịp xuân về của người dân Nam Đàn và của nhân dân cả nước.


Lê Nam-UBND huyện |  Đầu trang
 
<<   <  1  >  >>
 
 
 
 
Chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
Lịch Làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu