Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
Du khách
Skip portletPortlet Menu
 
Văn thơ Nam Đàn
Skip portletPortlet Menu
 
liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
DU LỊCH NAM ĐÀN TIỀM NĂNG THU HÚT ĐẦU TƯ (18/12/2015 07:38 AM)

I. Đánh giá chung về tài nguyên du lịch Nam Đàn

1. Tài nguyên du lịch nhân văn:

Nằm ở hạ lưu sông Lam, trung tâm của Nghệ Tĩnh, Nam Đàn mang trong mình truyền thống văn hóa lâu đời, phong phú, đẹp đẽ của dân tộc. Đồng thời hằn rõ sắc thái riêng của Xứ Nghệ. Nơi đây, đã sản sinh ra nhiều bậc danh nhân, hào kiệt của đất nước mà đỉnh cao là Chủ tịch Hồ Chí Minh.


Lễ hội Làng Sen


Với bề dày lịch sử lâu đời đã để lại cho Nam Đàn hệ thống di tích lịch sử văn hóa phong phú và đa dạng mà ở mỗi di tích, danh thắng đều gắn liền với tên tuổi của các bậc tiền bối đã có những cống hiến lớn lao trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 154 di tích, danh thắng trong đó có 149 di tích lịch sử văn hóa bao gồm 5 di tích thuộc loại kiến trúc nghệ thuật là Đình Hoành Sơn, Đình Trung Cần, Chùa Đức Sơn, Đền Nhạn Tháp và đình Đông Viên; 1 di tích khảo cổ là di chỉ Rú Trăn và 144 di tích lịch sử văn hóa khác bao gồm các đình, đền, chùa, lăng, miếu, mộ, nhà thờ...; số di tích đã được xếp hạng là 36 di tích (24 di tích cấp quốc gia và 12 di tích cấp tỉnh); số di tích do tỉnh trực tiếp quản lý là 12, do huyện quản lý là 22 và các xã, thị trấn quản lý là 115. Một di tích quốc gia được xếp hạng đặc biệt quan trọng là Khu di tích Kim Liên. Hệ thống di tích của huyện vừa phong phú về nội dung vừa đa dạng về loại hình. Các di tích lịch sử - văn hoá ngoài giá trị về mặt lịch sử, văn hoá, khoa học còn là những công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo kỳ vĩ. Đặc biệt có một số di tích tiêu biểu có giá trị lớn về văn hóa và du lịch như: Khu di tích Kim Liên, Khu di tích vua Mai, Nhà lưu niệm cụ Phan Bội Châu, đình Trung Cần, đình Hoành Sơn, chùa Đại Tuệ - Ngôi chùa đang được phục dựng và mở rộng khuôn viên được đánh giá là lớn nhất khu vực Bắc Trung Bộ và có tầm ảnh hưởng lớn đối với phật giáo của cả nước. Khu di tích lịch sử Kim Liên là một trong những khu du lịch trọng điểm quốc gia và là một trong bốn khu di tích quan trọng bậc nhất về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.Đấu vật tại Lễ hội Vua Mai

Bên cạnh hệ thống di sản văn hoá vật thể, Nam Đàn còn là một trong những cái nôi hát ví phường vải. Hàng năm trên địa bàn huyện có rất nhiều lễ hội, trong đó có 2 lễ hội lớn là Lễ hội Vua Mai và Lễ hội Làng Sen.

Về văn hoá ẩm thực, Nam Đàn nổi tiếng với các đặc sản như: tương Nam Đàn, bánh đúc Sa Nam, thịt me Nam Nghĩa, dê Cầu Đòn, cá Mòi sông Lam, bột sắn dây và hồng Nam Anh, cá rô Bàu Nón...những đặc sản nổi tiếng đó đã đưa Nam Đàn trở thành trung tâm văn hóa ẩm thực của cả tỉnh.

Nam Đàn là địa phương có trình độ dân trí cao, con người Nam Đàn có truyền thống hiếu học và học giỏi, cần cù, chịu khó trong lao động sản xuất là nguồn lực quan trọng để khai thác phục vụ cho du lịch.


Nghệ Thuật chạm trỗ tại đình Hoành Sơn


Cùng với thế mạnh nêu trên, Nam Đàn còn có thuận lợi về hệ thống hạ tầng du lịch. Hệ thống đường giao thông ngày càng được nâng cấp và mở rộng như: Quốc lộ 46, QL 15A, đường Tân Thượng, đường đò Vạn Rú, đường du lịch ven sông Lam, đường nối quê hương Lê Hồng Phong với quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh,; đường tỉnh 540; đường Xô Viết; đường nối QL46 đi xã Nam Anh; hệ thống đường liên thôn, liên xã được đầu tư xây dựng bê tông hóa, nhựa hóa.


Hệ thống tượng pháp cổ tại chùa Đức Sơn


2. Tài Nguyên du lịch tự nhiên: Bên cạnh hệ thống tài nguyên du lịch nhân văn làm tiền đề cơ bản để phát triển du lịch thì Nam Đàn còn có hệ thống cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch nghỉ dưỡng như: hồ Trang Đen, hồ Thanh Thủy, núi Đại Huệ gắn với chùa Đại Tuệ thác Hồ Thành gắn với Thành Lục Niên... cùng với đó là hơn 7.500 ha rừng được quy hoạch thành rừng đặc dụng gắn liền với các di tích lịch sử tạo nên cảnh quan thiên nhiên rất đẹp để khai thác du lịch sinh thái kết hợp với du lịch tâm linh.

Lễ bổ nhiệm chụ trì và khởi công chùa Đại Tuệ

          Tóm lại, trong bức tranh non xanh nước biếc của Xứ Nghệ, Nam Đàn là một vùng sơn thủy hữu tình. Với vị trí địa lý thuận lợi, trung tâm huyện chỉ cách thành phố Vinh 20km; Nam Đàn có 3 dãy núi lớn bao quanh: Thiên Nhẫn ở phía Nam, Đại Huệ ở phía Bắc, Hùng Sơn ở phía Tây đó là các tường thành tự nhiên che chở cho những cánh đồng lúa vàng, bãi ngô, nương dâu xanh mướt dọc đôi bờ sông Lam. Trên đất Nam Đàn có đủ địa danh du lịch: Lịch sử, văn hóa, tâm linh, du lịch sinh thái, ẩm thực và nghỉ dưỡng. Những yếu tố đó cho phép phát triển ngành du lịch Nam Đàn trở thành điểm đến hấp dẫn và trở là trung tâm du lịch văn hóa của cả tỉnh.

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  >  >>
 
 
 
 
Chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
Lịch Làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu