Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
Du khách
Skip portletPortlet Menu
 
Văn thơ Nam Đàn
Skip portletPortlet Menu
 
CÔNG KHAI
Skip portletPortlet Menu
 
liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
TƯNG BỪNG LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG ĐÌNH LÀNG TRUNG CẦN XÃ NAM TRUNG (21/04/2016 07:52 AM)

 

         Ngày 10/3 âm lịch hàng năm, người dân làng Trung Cần ( xã Nam Trung - huyện Nam Đàn -  Nghệ An ) lại tưng bừng mở hội để tưởng nhớ và ca ngợi công lao các vị Thần,  vị Thành hoàng làng có công với dân, với nước.


        Đình làng Trung Cần được xây dựng năm 1781do 3 ông tiến sĩ họ Nguyễn Trọng cùng với nhân dân trong làng đóng góp và xây dựng nên.Đình  thờ  4  vị Thần U Minh Vương Lý Nhật Quang, Cao Sơn Cao Các,  Anh Linh Hiển Ứng, Uất Công Hộ Quốc và 1 vị Thành hoàng làng Tống Tất Thắng  những vị  này đã có công  trong việc giữ nước đánh đuổi giặc ngoại xâm, đươc phong sắc do vua ban, và  có công khai khẩn đất đai lập nên xã Trung Cần  – tổng Nam Kim – huyện Nam Đàn. Và năm 1996 Đình Trung Cần được Bộ Văn hóa TT & DL công nhận là Di tích lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia .Và hàng năm, cứ vào mùa xuân làng Trung Cần đều mở lễ hội gồm các trò chơi dân gian và các nghi lễ trang trọng để tưởng nhớ công ơn của các vị Thành hoàng. 


Từ sáng sớm mùng 10/3 , dân làng xã Nam Trung cùng các đội tế, đội sinh tiền, đội cờ, đội dâng hương, đội trống , cùng 3 đám rước kiệu … đã quy tụ đông đủ trước cổng đình làng để chuẩn bị cho buổi lễ. Đúng 7h45, diễn văn khai mạc của trưởng ban tổ chức lễ hội đình làng Trung Cần chính thức bắt đầu. Lễ Tế được tổ chức theo nghi thức cổ truyền: dâng hương hoa, các sản vật quý của địa phương, cung kính dâng lên đức thành hoàng làng để bày tỏ lòng biết ơn của nhân dân đối với đức thành hoàng làng.
 

         Trong nghi lễ trang nghiêm, khói hương trầm mặc lan toả, lòng người làng Trung Cần hướng đạo gửi trọn niềm tâm linh. Phần hành lễ, hình ảnh Chủ tế uy nghi đĩnh đạc trong lễ phục màu đỏ, đầu đội mũ tứ linh, thay mặt dân làng làm lễ Thành hoàng. Cùng với Chủ tế - người giữ vai trò hết sức quan trọng trong buổi hành lễ còn có người đọc văn tế , đọc lời bình … cùng các ông phụ trách trao lễ, trống cái, trống con, xập xoẻng, nhạc lễ, nhạc cung đình … Tất cả tạo thành một Ban hành lễ quy củ, trang nghiêm.

 

        Bên cạnh các hoạt động nổi bật đó thì lễ hội Đình Trung Cần còn tổ chức nhiều trò chơi dân gian như cờ thẻ, kéo co, cờ tướng… Các hoạt động này không chỉ thu hút dân làng tham gia mà còn có sự góp mặt của nhiều người dân của làng các làng khác đến tham dự. Điều đó cho thấy lễ hội Đình Trung Cần đang ngày càng nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo nhân dân trong vùng năm Nam và các con cháu của xã Nam Trung sinh sống trên mọi miền Tổ quốc.

    Có thể nói, lễ hội Đình Trung Cần được diễn ra trong một không gian thiêng như đưa chúng ta trở về với quá khứ, đắm chìm trong những ước vọng của người xưa cầu cho quốc thái dân an, dân khang vật thịnh,  mùa màng bội thu. Lễ hội được tổ chức hàng năm là dịp để người dân nơi đây tưởng nhớ Thành hoàng làng nhưng thực chất là để tưởng nhớ tới tổ tiên. Đồng thời qua đó giáo dục tinh thần yêu quê hương, đất nước cho toàn thể cộng đồng, ý thức bảo vệ các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.


                                                                                           

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  >  >>
 
 
 
 
 
Lịch Làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu