Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
Du khách
Skip portletPortlet Menu
 
Văn thơ Nam Đàn
Skip portletPortlet Menu
 
liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Nam Đàn: Tiềm năng thế mạnh trong thu hút đầu tư, phát triển KT-XH (21/07/2016 03:07 PM)

Nam Đàn là huyện đồng bằng nửa đồi núi, với diện tích tự nhiên 294,3 km2, trung tâm huyện cách Thành phố Vinh 20km, có QL46 đi Thanh Chương lên của Khẩu Thanh Thủy và QL15 đi Đô Lương - Tân Kỳ, mạng lưới giao thông của huyện khá hoàn chỉnh, đường liên huyện, liên xã, liên thôn cơ bản đã được nhựa hóa và bê tông hóa. Là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, có nhiều di tích lịch sử văn hóa và cách mạng, có hệ thống sông núi, hồ đập đa dạng, được xác định là vùng trọng điểm phát triển du lịch, cùng với Thành phố Vinh, Thị xã Cửa Lò tạo thành tam giác phát triển du lịch của Nghệ An và Bắc Trung Bộ.

Dân số trên 156 ngàn người, dân số trong độ tuổi lao động hơn 86 ngàn người. Lực lượng lao động của huyện khá dồi dào, cần cù có nhiều kinh nghiệm trong lao động sản xuất. Có nhiều tiềm năng lợi thế về phát triển nông nghiệp, công nghiệp, du lịch và dịch vụ du lịch.

Huyện đã quy hoạch 03 cụm công nghiệp: Nam Thái 20 ha, Nam Giang 64,5ha, Vân Diên 10ha. Tại cụm Công nghiệp Nam Giang đã thu hút được các nhà đầu tư: Công ty Hanosimex, Haivina đầu tư vào lĩnh vực may mặc, Công ty VN. Nam Đàn Vạn An đầu tư dự án "Tổ hợp công nghiệp công nghệ cao". Đang tiếp tục lập quy hoạch thêm 03 cụm công nghiệp mới, gồm: cụm CN Rú Bùi Khánh Sơn 26 ha, cụm CN Hưng Thái 28 ha và cụm CN Nam Nghĩa 10 ha. Các ngành nghề tiếp tục được khuyến khích đầu tư là dệt, may, chế biến nông sản, sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, sản xuất các mặt hàng tiêu dùng và xuất khẩu.

Nam Đàn có 154 di tích, danh thắng trong đó có 36 di tích đã được xếp hạng (24 di tích cấp quốc gia và 12 di tích cấp tỉnh); số di tích do tỉnh trực tiếp quản lý là 12, huyện quản lý là 22 và các xã, thị trấn quản lý là 120. Một di tích quốc gia được xếp hạng đặc biệt quan trọng là Khu di tích Kim Liên. Hệ thống di tích của huyện vừa phong phú về nội dung vừa đa dạng về loại hình. Các di tích lịch sử - văn hoá ngoài giá trị về mặt lịch sử, văn hoá, khoa học còn là những công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo kỳ vĩ. Đặc biệt có một số di tích tiêu biểu có giá trị lớn về văn hóa và du lịch như: Khu di tích Kim Liên, Khu di tích vua Mai, Nhà lưu niệm cụ Phan Bội Châu, đình Trung Cần, đình Hoành Sơn, chùa Đại Tuệ - Ngôi chùa đang được phục dựng và mở rộng khuôn viên được đánh giá là lớn nhất khu vực Bắc Trung Bộ và có tầm ảnh hưởng lớn đối với phật giáo của cả nước. Khu di tích lịch sử văn hóa Kim Liên là khu di tích đặc biệt quốc gia và là một trong bốn khu di tích quan trọng bậc nhất về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hàng năm đón từ 2 - 2,5 triệu lượt khách tham quan du lịch.

Về văn hoá ẩm thực, Nam Đàn nổi tiếng với các đặc sản như: tương Nam Đàn, bánh đúc Sa Nam, thịt me Nam Nghĩa, dê Cầu Đòn, cá Mòi sông Lam, bột sắn dây và hồng Nam Anh, cá rô Bàu Nón... những đặc sản nổi tiếng đó đã đưa Nam Đàn trở thành trung tâm văn hóa ẩm thực của cả tỉnh.

Nam Đàn còn có hệ thống sông, núi, hồ đập đa dạng là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch nghỉ dưỡng như: sông Lam, hồ Tràng Đen, hồ Thanh Thủy, núi Đại Huệ gắn với chùa Đại Tuệ, thác Hồ Thành gắn với Thành Lục Niên... cùng với diện tích rừng tạo nên cảnh quan thiên nhiên rất đẹp để khai thác du lịch sinh thái kết hợp với du lịch tâm linh.

Hàng năm trên địa bàn huyện có 2 lễ hội chính là: Lễ hội Đền Vua Mai, Lễ hội Làng Sen; có nhiều giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể được bảo tồn và phát triển, là huyện trong vùng dân ca Ví, Giặm được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Để khai thác tốt các tiềm năng, thế mạnh về du lịch, huyện Nam Đàn có chủ trương ưu tiên, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực: Các doanh nghiệp lữ hành đầu tư vận tải và thiết kế tour du lịch với nội huyện, từ đó quảng bá để liên kết với các doanh nghiệp lữ hành trong và ngoài tỉnh để đưa khách về tham quan du lịch tại huyện Nam Đàn. Các doanh nghiệp đầu tư xây dựng hệ thống nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí đạt tiêu chuẩn. Các công ty chuyên sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ sản xuất các sản phẩm lưu niệm; chế biến các sản phẩm truyền thống phục vụ khách du lịch. Các doanh nghiệp quy hoạch và đầu tư hạ tầng, dịch vụ để phát triển loại hình du lịch “homestay”.

Để tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư, Nam Đàn đang đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, các cơ quan công quyền của huyện đang thực hiện mô hình giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa. Tất cả các dự án đầu tư vào huyện Nam Đàn đều được hưởng chính sách ưu đãi đầu tư theo Quyết định số 83/2009/QĐ-UBND ngày 04/9/2009 của UBND tỉnh Nghệ An, ngoài ra huyện Nam Đàn còn có thêm chính sách hỗ trợ cho các nhà đầu tư như hỗ trợ giải phóng mặt bằng đối với các dự án đầu tư tại các Cụm công nghiệp, hỗ trợ đào tạo lao động, hỗ trợ đổi mới công nghệ.... và nhiều chính sách hấp dẫn khác.

                                                                               Phòng Tài chính – KH Nam Đàn

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  >  >>
 
 
 
 
Chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
Lịch Làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu